NGÀY HỘI STEM CẤP TRƯỜNG LẦN THỨ II VÀ TRẢI NGHIỆM ẨM THỰC TRUYỀN THỐNG NĂM 2024 CỦA TRƯỜNG THCS PHAN ĐĂNG LƯU

Lượt xem:

Đọc bài viết

Thực hiện Kế hoạch Giáo dục nhà trường  số 02, ngày 05/9/2023 của trường THCS Phan Đăng Lưu, Kế hoạch số 06/KH-PĐL, ngày 15/3/2024 của trường THCS Phan Đăng Lưu về việc tổ chức Ngày hội STEM lần thứ 2 và lễ hội ẩm thực truyền thống năm 2024. Nhằm phát triển phong trào sáng tạo ý tưởng KHKT của học sinh nhà trường và từng bước đẩy mạnh tiếp cận phương pháp giáo dục STEM trong đội ngũ giáo viên các môn học Toán, Khoa học tự  nhiên (Vật lí, Hoá học, Sinh học), Công nghệ, Tin học …. Phát huy những kết quả đã đạt được trong Ngày hội STEM cấp trường lần thứ nhất năm 2023, cũng như  góp phần giới thiệu, phát triển năng khiếu ẩm thực cho các em học sinh trong nhà trường. Sáng ngày 30/3/2024, trường THCS Phan Đăng Lưu long trọng tổ chức Ngày hội STEM cấp trường lần thứ II và lễ hội ẩm thực truyền thống năm 2024,  Ngày hội STEM năm nay với chủ đề “Giáo dục STEM – Hành trình sáng tạo.

Không khí của Ngày hội đã bắt đầu từ chiều ngày hôm trước, khi thầy và trò các lớp tích cực chuẩn bị, trang trí không gian trưng bày sản phẩm dự thi của lớp mình.

Ngày hội bắt đầu tổ chức vào lúc 7h30’.Về dự với Ngày hội có đồng Chí Phan Quốc Sơn – Bí thư Đoàn xã Cư Bông, đồng chí Nguyễn Thành Dương – Phó trưởng Công an xã Cư Bông, Ban đại diện phụ huynh các lớp, toàn thể CBGVNV và 170 em học sinh nhà trường. Mở đầu chương trình Ngày hội là các tiết mục văn nghệ chào mừng. Sau phần nghi lễ, thầy Đặng Đình Thống – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường đọc diễn văn khai mạc, nhấn mạnh ý nghĩa mục đích của Ngày hội. Cũng tại Ngày hội, Liên đội đã phối hợp với BCH Đoàn xã Cư Bông kết hợp tổ chức lễ kết nạp đoàn viên mới cho 17 đội viên lớn tiêu biểu, đủ điều kiện trong tổng số 57 em đã tham gia học lớp cảm tình Đoàn.

Nội dung trọng tâm của Ngày hội là phần trưng bày, chấm thi các sản phẩm STEM và ẩm thực truyền thống. Các lớp đã chuẩn bị và mang đến Ngày hội năm nay 22 sản phẩm STEM ở nhiều lĩnh vực khác nhau và hơn 50 món ẩm thực truyền thống của đồng bào các dân tộc (trong đó có 25 món đăng kí dự thi). Do có sự chuẩn bị chu đáo của các lớp nên các sản phẩm STEM dự thi năm nay có chất lượng và đa dạng hơn năm trước. Hầu hết các sản phẩm STEM được đầu tư từ chất lượng sản phẩm, hình thức trình bày cho đến nội dung báo cáo thuyết trình của các em học sinh. Tiêu biểu phải kể đến các sản phẩm : Mô hình mô phỏng hiện tượng Nhật thực – Nguyệt thực (6A1), sản phẩm chất chỉ thị màu từ nguyên liệu tự nhiên (8A1), Bếp đun khí hóa (8A3), Sản phẩm tái chế (8A2)…

Tạo điểm nhấn cho Ngày hội là các sản phẩm ẩm thực truyền thống. Các món ăn được trình bày đẹp mắt, hấp dẫn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mang đậm phong cách ẩm thực truyền thống của các dân tộc. Có thể kể đến các món ăn tiêu biểu như: Gà nướng – Cơm lam (Lớp 8A1), Tàu hũ (7A1), Heo quay Lạng Sơn (9A3) Bún chả xứ Thanh (7A2), Lá mì giã (6A3), Nem công – Chả phụng (6A1)….

Sau khi BGK hoàn thành chấm các sản phẩm dự thi, các lớp tổ chức cho học sinh thưởng thức và giao lưu ẩm thực. Hoạt động diễn ra khá sôi nổi, nhộn nhịp đúng với không khí của một ngày hội.

Kết thúc Ngày hội, BTC đã trao 8 giải cho các sản phẩm đạt chất lượng của nội dung thi STEM và 13 giải cho nội dung thi ẩm thực truyền thống. Giải nhất STEM thuộc về sản phẩm “Mô hình mô phỏng hiện tượng Nhật thực, Nguyệt thực” của lớp 6A1, giải nhất ẩm thực được trao cho sản phẩm “Heo quay Lạng Sơn” của lớp 9A3. Hai giải nhất tập thể gồm : 01 giải dành cho tập thể có nhiều sản phẩm đăng kí dự thi là lớp 6A1 và 01 giải dành cho tập thể có nhiều sản phẩm đạt giải được trao cho lớp 8A1.

Ngày hội STEM cấp trường lần thứ 2 và lễ hội ẩm thực truyền thống năm 2024 thực sự là sân chơi trải nghiệm có ý nghĩa giáo dục rất lớn đối với các em học sinh trong nhà trường

.Một số Video và hình ảnh tại Ngày hội: